fbpx

THIẾT KẾ XANH KHÔNG BAO GIỜ CŨ

29/04/2020

Ngày nay, đô thị hoá luôn đi đôi với môi trường đô thị. Chúng ta phát triển nhưng luôn mong muốn bảo vệ, duy trì và hoà mình cùng với tự nhiên. Vì thế, rất nhiều công trình phong cách Biophilic - thiết kế xanh đã, đang và sẽ được ra đời. Không chỉ những toà nhà, công trình công cộng được “mềm hoá” bằng cây xanh. Mà cả không gian sống cũng được đan xen, hoà lẫn cùng các yếu tố tự nhiên.

Jewel Changi airport - một thiết kế mang phong cách kiến trúc xanh Biophilic.

Tìm hiểu về Biophilic – thiết kế xanh

Biophilic là phong cách thiết kế sáng tạo mang tự nhiên và những mảng xanh vào không gian. Giúp cho môi trường sống, làm việc và học tập chúng ta xoá mờ đi ranh giới với tự nhiên. Về cơ bản, Biophilic là những thiết kế hiện đại, đơn giản, ít chi tiết và thân thiện môi trường.

Thiết kế phòng khách hiện đại, đơn giản, thân thiện môi trường. [Một thiết kế nhà phố của VTN Architects - ảnh Hiroyuki Oki - gạch ốp tường Slab snow do Volano cung cấp]

 

Thân thiện môi trường trong thiết kế phong cách Biophilic không chỉ dừng lại ở cây xanh. Còn là những nguyên vật liệu xanh, an toàn, không gây tàn phá môi trường. Bên cạnh đó, là những khía cạnh như giảm thiểu năng lượng sử dụng, tận dụng nguồn nước, ánh sáng, gió trời... Với việc đưa tự nhiên vào không gian, chúng ta sẽ luôn tận hưởng được vẻ đẹp bình yên, nhẹ nhàng mà thiên nhiên mang đến.

Vẻ đẹp bình yên của kiến trúc xanh mang đến. [Một thiết kế của Frank Lloyd Wright - nhà thiết kế người Mỹ]

Vì sao Biophilic – thiết kế xanh không bao giờ cũ?

Xuất hiện đã từ lâu, thiết kế xanh ngày càng chứng tỏ được đặc điểm xu thế của mình. Được yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp mà ẩn bên trong là những lợi ích mà lối kiến trúc này mang lại.

Vẻ đẹp ấn tượng của kiến trúc xanh.

* Lợi ích sức khoẻ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đưa cây xanh vào không gian giúp giảm căng thẳng. Kết hợp cùng các yếu tố như tiếng nước chảy càng giúp hồi phục tinh thần nhanh cho con người. Một nghiên cứu khác từ đại học Illinois, khi cảm thấy căng thẳng, nhìn cây hay một bức tranh thiên nhiên 6-10 phút sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng. Sống trong môi trường thiết kế xanh chắc chắn sẽ giúp giảm các bệnh về hô hấp, dị ứng.

Cây xanh trong nhà giúp giải toả căng thẳng, hạn chế bệnh về hô hấp. [Một thiết kế nhà phố của VTN Architects - ảnh Hiroyuki Oki - gạch ốp tường Slab snow do Volano cung cấp]

* Lợi ích môi trường

Thân thiện với môi trường là một lợi ích điển hình của thiết kế xanh. Theo các chuyên gia, một công trình xanh có thể tiết kiệm đến 26% năng lượng sự dụng, giảm hiệu ứng nhà kính 33%. Hơn nữa, thêm không gian xanh có thể làm tăng tính đa dạng sinh học của một vùng. Bệnh viện Khoo Teck Puat đã chứng kiến sự hồi sinh của 103 loài bướm tại đây nhờ sử dụng thảm cây xanh ngoài toà nhà.

Không gian xanh Khoo Teck Puat Hospital tại Singapore.

* Lợi ích kinh tế

Tại New York, các nghiên cứu cho thấy mặt tiền cửa hàng ở những con đường nhiều cây giúp tăng lưu lượng và gia tăng khả năng mua sắm của con người 25%. Một nghiên cứu tương tự cho thấy việc tăng ánh sáng ban ngày qua giếng trời giúp tăng doanh số cửa hàng lên 40%.

Quá nhiều lợi ích như thế, chắc chắn Biophilic – thiết kế xanh là một phong cách mà bạn không nên bỏ qua.

Hãy đến với gạch Ý Volano để có thể tìm được những sản phẩm ốp lát phù hợp với phong cách thiết kế xanh nhé.

Showroom Hồ Chí Minh: 483 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10.

Showroom Hà Nội: 46 Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm.

Hotline: 0903.137.998